നമ്മുടെ സ്മാർട്ട്ഫോൺ നഷ്ടപ്പെടുകയോ മോഷ്ടിക്കപ്പെടുകയോ ചെയ്താൽ നമ്മൾ എന്ത് ചെയ്യണം? അതിലെ വ്യക്തിഗത വിവരങ്ങളും വാട്‌സ്ആപ്പ് അക്കൗണ്ടും ദുരുപയോഗം ചെയ്യപ്പെടാൻ സാധ്യത വളരെ കൂടുതലാണ്. എന്നാൽ കൃത്യമായ മുൻകരുതലുകളിലൂടെയും നടപടികളിലൂടെയും വാട്‌സ്ആപ്പ് അക്കൗണ്ട് സുരക്ഷിതമാക്കാനും ചാറ്റുകൾ തിരികെ നേടാനും സാധിക്കും.
​ഫോൺ നഷ്ടപ്പെട്ടാൽ ഉടൻ തന്നെ ചെയ്യേണ്ട പ്രധാന നടപടികൾ താഴെ പറയുന്നവയാണ്:
​1. സിം കാർഡ് ബ്ലോക്ക് ചെയ്യുക
​ഫോൺ നഷ്ടപ്പെട്ടാൽ ആദ്യത്തെ പടി നിങ്ങളുടെ ടെലികോം സേവനദാതാവിനെ (Service Provider) ബന്ധപ്പെട്ട് സിം കാർഡ് ബ്ലോക്ക് ചെയ്യുക എന്നതാണ്. ഇതുവഴി മറ്റാർക്കും നിങ്ങളുടെ നമ്പറിലേക്ക് വരുന്ന ഒ.ടി.പി (OTP) ഉപയോഗിച്ച് വാട്‌സ്ആപ്പ് ലോഗിൻ ചെയ്യാൻ സാധിക്കില്ല.
​2. ഡ്യൂപ്ലിക്കേറ്റ് സിം എടുത്ത് പുതിയ ഫോണിൽ സജീവമാക്കുക
​തുടർന്ന് തിരിച്ചറിയൽ രേഖകൾ നൽകി അതേ നമ്പറിൽ പുതിയ ഡ്യൂപ്ലിക്കേറ്റ് സിം കരസ്ഥമാക്കുക. പുതിയ ഫോണിൽ ഈ സിം ഇട്ട് നെറ്റ്‌വർക്ക് ഉറപ്പുവരുത്തുക.
​3. പുതിയ ഫോണിൽ വാട്‌സ്ആപ്പ് ഇൻസ്റ്റാൾ ചെയ്യുക
​പുതിയ ഫോണിൽ വാട്‌സ്ആപ്പ് ഇൻസ്റ്റാൾ ചെയ്ത് നിങ്ങളുടെ ഫോൺ നമ്പർ നൽകുക. എസ്‌.എം.എസ് വഴി വരുന്ന 6 അക്ക വെരിഫിക്കേഷൻ കോഡ് നൽകി ലോഗിൻ ചെയ്യുക. ഒരു ഫോൺ നമ്പറിൽ ഒരു സമയത്ത് ഒരു ഫോണിൽ മാത്രമേ വാട്‌സ്ആപ്പ് പ്രവർത്തിക്കൂ എന്നതിനാൽ, പുതിയ ഫോണിൽ ലോഗിൻ ചെയ്യുന്ന നിമിഷം പഴയ ഫോണിൽ നിന്ന് അക്കൗണ്ട് തനിയെ ലോഗ് ഔട്ട് ஆகும். ലോഗിൻ ചെയ്യുന്നതിനിടയിൽ ക്ലൗഡ് ബാക്ക്അപ്പ് (ആൻഡ്രോയിഡ് ആണെങ്കിൽ Google Drive, ഐഫോൺ ആണെങ്കിൽ iCloud) ലഭ്യമാണെങ്കിൽ ‘Restore’ നൽകിയാൽ പഴയ മെസ്സേജുകളും മീഡിയകളും തിരികെ ലഭിക്കും.
​സിം കാർഡ് പെട്ടെന്ന് ലഭിക്കാൻ താമസമോ? വാട്‌സ്ആപ്പ് അക്കൗണ്ട് താൽക്കാലികമായി ഡീആക്റ്റിവേറ്റ് ചെയ്യാം
​പുതിയ സിം കാർഡ് പെട്ടെന്ന് ലഭിക്കാൻ താമസമോ ബുദ്ധിമുട്ടോ ഉണ്ടെങ്കിൽ, അക്കൗണ്ട് ദുരുപയോഗം ചെയ്യാതിരിക്കാൻ വാട്‌സ്ആപ്പ് സപ്പോർട്ടിന് ഇമെייל അയച്ച് അക്കൗണ്ട് താൽക്കാലികമായി ഡീആക്റ്റിവേറ്റ് ചെയ്യാവുന്നതാണ്.
​ഇമെയിൽ വിലാസം: support@whatsapp.com
​മെയിലിന്റെ വിഷയം (Subject): ‘Lost/Stolen: Please deactivate my account’ എന്ന് നൽകുക.
​ഉള്ളടക്കം: അന്താരാഷ്ട്ര ഫോർമാറ്റിലുള്ള നിങ്ങളുടെ ഫോൺ നമ്പറും (ഉദാഹരണത്തിന്: +91 98XXXXXXXX) മറ്റ് വിവരങ്ങളും വ്യക്തമാക്കണം.
​ശ്രദ്ധിക്കുക: അക്കൗണ്ട് ഡീആക്റ്റിവേറ്റ് ചെയ്താലും 30 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ പുതിയ സിം ഉപയോഗിച്ച് അക്കൗണ്ട് വീണ്ടും ആക്ടീവ് ചെയ്തില്ലെങ്കിൽ, അതിലെ വിവരങ്ങൾ പൂർണ്ണമായി ഡിലീറ്റ് ചെയ്യപ്പെടും എന്നതും ഓർക്കുക.